Bắp cải là một loại rau yêu thích của gia đình Việt. Chúng có trong nhiều món ăn của chúng ta, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cũng như vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn nhiều bắp cải có tốt không? Những lợi ích của bắp cải tác động đến cơ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu loại rau được ưa thích này cùng timesplus nhé!
Bắp cải là loại rau như thế nào?
Bắp cải có tên khoa học là Brassica oleracea L. varcapitata DC thuộc họ cải. Bắp cải có thể có nhiều màu từ xanh lá cây đến đỏ và tím và lá có thể nhẵn hoặc nhăn nheo. Có rất nhiều sản phẩm bắp cải có sẵn với ít hơn 20 calo mỗi nửa chén nấu chín, đây là một loại rau đáng để bạn lựa chọn cho khẩu phần ăn hàng ngày.
Bắp cải được chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, xào, nấu súp, làm dưa góp hoặc cầu kỳ hơn làm món bắp cải cuốn thịt rồi hấp. Mùa đông, bắp cải cuốn chặt và thu hoạch với năng suất cao nhất.
Ăn bắp cải nhiều có tốt không?
Từ lâu việc ăn bắp cải nhiều đã được chứng minh khoa học rất tốt cho cơ thể. Bắp cải nói chung và các loại cây họ cải nói riêng giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và tỷ lệ tử vong nói chung. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy một làn da khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm trọng lượng tổng thể.
Ngày nay việc ăn bắp cải được sử dụng không chỉ trong gia đình mà các nhà hàng, khách sạn vẫn có thực đơn liên quan đến loại củ cải này. Trong các bữa tiệc buffet loại rau bắp cải hầu như là không thể thiếu. Ăn nhiều bắp cải giúp bạn có sức đề kháng tốt để chống lại bệnh tật.
Tất tần tật lợi ích của bắp cải đối với sức khỏe cộng đồng
Ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích quan trọng nhất của bắp cải là ngăn ngừa ung thư bởi vì trong bắp cải chứa một lượng lớn glucosinolates – chất hóa học này có thành phần lưu huỳnh giúp loại bỏ tế bào ung thư hiệu quả.
Ngoài ra các họ cải như bông cải xanh, súp lơ cũng có tác dụng tương tự. Vì vậy đây là thực đơn nên đưa vào danh sách những đối tượng có nguy cơ ung thư cao.
Bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ
Những bức xạ nhẹ trong môi trường có thể được tiêu biến nếu như bạn ăn bắp cải. Đây được coi như một lá chắn trong tương lai giúp con người có thể có sức chịu đựng cao hơn và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng phóng xạ có thể rò rỉ từ một số nhà máy công nghiệp.
Mô hình này ngày nay đã được áp dụng vào y tế, nhất là đối với những bệnh nhân ung thư xạ trị trong thời dài.
Mang lại làn da đẹp
Bắp cải là một trong những loại rau giúp điều trị mụn trứng cá tốt nhất. Bạn có thể dùng lá bắp cải đắp lên những khu vực da bị mụn và để qua đêm, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ đấy. Ngoài ra, trong bắp cải còn có chứa kali và vitamin A, rất tốt làn da.
Chữa lành các vết thương nhanh hơn
Lá bắp cải nếu không ăn thì cũng có công dụng đặc biệt của nó. Khi giã ra và đắp vào các vết thương thì chúng sẽ khiến các bệnh ngoài da mau lành hơn. Các vết thương từ va chạm hay con trùng cũng đều được bắp cải chữa lành nhanh chóng.
Giúp giảm cân hiệu quả
Bắp cải chính là một trong những món ăn không thể thiếu của chị em trong quá trình giảm cân. Loại rau này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần nhưng hầu như không chứa calo hoặc chất béo, do đó đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang ăn kiêng. Nước ép bắp cải cũng sẽ là lựa chọn thú vị nếu như bạn đã chán việc ăn nó.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Bắp cải chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, bên cạnh đó nó còn giúp giảm cholesterol xấu và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Bắp cải cũng có chất dinh dưỡng giữ cho niêm mạc dạ dày và ruột của bạn khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác.
Điều hòa tim mạch
Bắp cải, đặc biệt là bắp cải tím, có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim. Ngoài ra, bắp cải cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch.
Không những vậy, trong cải bắp còn chứa nhiều kali và canxi, những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tim.
Tăng cường canxi cho xương
Bắp cải chứa một lượng canxi dồi dào, cần thiết để cho việc xây dựng khung xương chắc khỏe. Bên cạnh đó nó còn chưa các kim loại cần thiết như kali, magiê để thúc đẩy quá trình liên kết trong xương. Chính vì vậy, ăn loại rau này thường xuyên được xem là một trong những biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa loãng xương.
Tốt cho mắt
Bắp cải cũng chứa vitamin A tốt cho mắt, ngoài ra hợp chất beta-carotene có trong loại rau củ này cũng hữu ích trong việc ngắn ngừa thoái hóa điểm vàng và trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể.
Những lợi ích của bắp cải đã có thể giúp bạn trả lời cho việc ăn nhiều bắp cải có tốt không. Timesplus mong những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn thực đơn hiệu quả.